Thứ năm, 27/02/2020 - 14:13|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phú Tiến

Kế hoạch phối hợp phòng chống dịch bệnh và ATTP 2019

Căn cứ công văn số 405/SGDĐT-CTTT ngày 21/3/2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên về vệc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh và đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ( VSATTP) trong trường học.

Căn cứ công văn số 104/PGDĐT- THCS ngày 29/3/2019 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh và bảo đảm chất lượng VSATTP trong trường học.

Căn cứ tình hình thực tế của địa phương.

Để chủ động thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh,vệ sinh môi trường trong các đơn vị trường học, tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học, trường THCS Phú Tiến và trạm Y tế xã Phú Tiến xây dựng kế hoạch phối hợp triển khai công tác phòng chống dịch bệnh và an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019 như sau:

I. MỤC TIÊU:

Tăng cường phối hợp triển khai công tác phòng chống dịch, ATTP, không để dịch bệnh bùng phát và không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường THCS Phú Tiến.

II. CHỈ TIÊU:

1. Duy trì tổng vệ sinh toàn trường hàng tuần, khơi thông cống rãnh không để nước ứ đọng; vệ sinh lớp học, thu gom rác hàng ngày.

2. Phấn đấu 100% trường hợp học sinh, giáo viên, CBNV mắc bệnh truyền nhiễm được phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để xảy ra dịch bệnh lớn trong trường THCS Phú Tiến.

3. Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong nhà trường.

4. Cung cấp nước uống cho học sinh có đủ các điều kiện về ATTP theo quy định.

III. NỘI DUNG:

1. Phối hợp giữa nhà trường với trạm y tế Phú Tiến giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên, cán bộ, công nhân viên tại trường học, phát hiện sớm trường hợp ốm, nghi ngờ mắc bệnh dịch, hướng dẫn cách ly, khám và điều trị kịp thời không để dịch lan rộng trong trường học.

2. Tổ chức tuyên truyền cho cán bộ , giáo viên về công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch, VSATTP.

3. Duy trì công tác vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh hàng ngày, hàng tuần.

4. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông giáo dục sức khoẻ, phòng chống dịch bệnh, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho học sinh, cán bộ, giáo viên, cha mẹ học sinh. Hướng dẫn học sinh rửa tay bằng xà phòng, tổ chức các hoạt động tìm hiểu kiến thức phòng chống dịch bệnh, VSATTP cho học sinh.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

1.Về phía trạm y tế xã

Phối hợp với trường THCS Phú Tiến triển khai các nội dung:

- Tham mưu cho UBND xã xây dựng kế hoạch chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại các trường học trên địa bàn.

- Tổ chức triển khai công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch trong các trường học; giám sát phát hiện sớm trường hợp học sinh, giáo viên, cán bộ, công nhân viên nghi mắc bệnh dịch, tổ chức điều tra dịch tễ và xử lý dịch kịp thời, triệt để, không để dịch lan rộng.

- Chủ động kiểm tra giám sát ATTP bếp ăn trường học, giám sát sự cố về ATTP và điều tra xử lý khi có ngộ độc thực phẩm. Phối hợp liên ngành thanh kiểm tra công tác ATTP trong các cơ sở giáo dục và các hàng quán thực phẩm xung quanh các trường học.

- Tổ chức tập huấn kiến thức chuyên môn trong công tác phòng chống dịch bệnh, ATTP cho giáo viên, cán bộ y tế trường học và cán bộ tham gia chế biến thực phẩm của bếp ăn bán trú. Hướng dẫn các trường học chế độ báo cáo về dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm theo quy định.

- Hỗ trợ chuyên môn cho cán bộ y tế trường học trên địa bàn.

- Tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch và ATTP trong các trường học.

2.Về phía trường THCS Phú Tiến

- Có trách nhiệm quản lý và triển khai thường xuyên các biện pháp đảm bảo ATTP, vệ sinh môi trường phòng chống bệnh dịch. Chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan Y tế địa phương triển khai công tác phòng chống dịch và đảm bảo ATTP cụ thể:

+ Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch (duy trì vệ sinh môi trường hàng ngày, tổ chức tổng vệ sinh xử lý rác thải hàng tuần), cải tạo cơ sở vật chất đảm bảo vệ sinh môi trường; phối hợp với chính quyền và các ban ngành đoàn thể tại địa phương vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh nhà trường.

+ Duy trì việc theo dõi, giám sát sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên, cán bộ, công nhân viên tại trường học hàng ngày, phát hiện sớm trường hợp trẻ ốm, nghi ngờ mắc bệnh dịch (chú trọng các dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, thủy đậu, tiêu chảy cấp, cúm và nhiễm vi rút Zika ... ), hướng dẫn cách ly, khám và điều trị kịp thời. Khi có bệnh dịch xảy ra tại trường học phải thông báo ngay cho trạm y tế xã và phòng GD&ĐT, đồng thời phối hợp với cơ quan y tế địa phương giám sát và xử lý ổ dịch theo qui định. Phối hợp phun hóa chất diệt côn trùng, muỗi khi có chỉ định của cơ quan y tế.

+ Tổ chức tốt công tác tiêm chủng phòng bệnh tại trường học theo kế hoạch, hướng dẫn của ngành y tế.

+ Đảm bảo điều kiện ATTP trong nhà trường, kịp thời khắc phục những tồn tại. Báo cáo ngay với cơ quan chức năng tại địa phương và các cấp quản lý giáo dục khi có sự cố về ATTP, phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn điều tra và xử lý ngộ độc thực phẩm. Kiến nghị với chính quyền địa phương giải quyết tình trạng các cơ sở kinh doanh không đảm bảo ATTP, hàng quà, hàng rong xung quanh trường học.

+ Tạo điều kiện để giáo viên, cán bộ y tế nhà trường tham dự các lớp tập huấn chuyên môn về các biện pháp phòng chống dịch, an toàn thực phẩm.

+ Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, giáo viên, CBNV thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân. Hướng dẫn học sinh rửa tay bằng xà phòng. Giáo dục học sinh làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền tích cực giữa nhà trường, gia đình và cộng đồng về phòng chống dịch bệnh, ATTP. Đưa nội dung giáo dục sức khỏe lồng ghép trong các môn học chính khóa.

+ Tuyên truyền về vai trò trách nhiệm của gia đình trong công tác phòng chống dịch, đảm bảo ATTP cho con em mình.

+ Tổng hợp báo cáo kết quả hoạt động với đơn vị quản lý trực tiếp theo đúng quy định.

+Tăng cường phối hợp chặp chẽ giữa nhà trường, gia đình trong việc giáo dục hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về ATTP, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường; đảm bảo dinh dưỡng hợp lý phù hợp với độ tuổi, thể trạng của học sinh và điều kện của gia đình trẻ em.

+ Phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm về ATTP điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên trong trường.

Trên đây là Kế hoạch phối hợp triển khai công tác phòng chống dịch bệnh và an toàn thực phẩm trong trường học của Trường THCS Phú tiến và Trạm y tế xã Phú Tiến năm 2019. Mong nhận được các ý kiến đóng góp của các đồn trí, đồng nghiệp.

 

                                                   HIỆU TRƯỞNG                                                              TRƯỞNG TRẠM

Nơi nhận:

- Trạm y tế xã PT: TH

- Trường THCS PT: TH

- Lưu: Vt                                                   Thái Hoa Sinh                                                                 Hoàng Văn Bách

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 9
Tháng 02 : 450
Năm 2020 : 834